ถนนคนเดิน เชียงคาน

E-mail Print PDF

ที่พักเชียงคาน

จุดเด่น: เป็นถนนคนเดินที่มีบรรยากาศดีมากๆ เนื่องจากติดริมแม่น้ำโขง จึงทำให้มีอากาศเย็นเกือบตลอดทั้งปี นอกจากนี้ผู้คนยังมีอัธยาศัยไมตรีอันดีสามารถยิ้มแย้มให้แก่ผู้มาเยือนตลอด เวลา

จุดด้อย: ในช่วงวันหยุดอาจมีผู้คนมาเที่ยวเยอะจนทำให้ถนนคนเดินแห่งนี้แออัดและหาที่พักรวมถึงที่จอดรถยากมากๆ

บทสรุป: ถนน คนเดิน อ.เชียงคาน เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินช้อปปิ้งหรือถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก นอกจากนี้ยังมีมุมกาแฟเล็ก ๆ ให้ได้นั่งพักผ่อน พร้อมกับชื่นชมรอยยิ้มของผู้คนริมฝั่งโขงแห่งนี้ด้วย

ถนนคนเดิน เชียงคาน ถนนช้อปปิ้งสุดคลาสิคริมฝั่งโขง

เชียงคาน” ที่ที่หลายๆ คนไปเที่ยวตามกระแส หรือตามคำบอกเล่าต่อๆ กันมาและอีกหลายๆ คนอาจไปเพียงเพราะจะได้ถ่ายรูปกลับมาอวดคนอื่นว่าไปมาแล้ว!!! แต่ก็มีบางคนที่ไปแล้วตกหลุมรัก“เชียงคาน…..” แต่ไม่ว่าใครต่อใครจะมาเยือนเชียงคาน ด้วยจุดประสงค์ใดก็ตามดินแดนเล็กๆ แห่งนี้ ก็ยังมีธรรมชาติวัฒนธรรม และรอยยิ้มของผู้คนให้ได้พบเห็นกันเสมอ และนอกจากสิ่งเหล่านี้แล้วเชียงคานยังได้ชื่อว่ามีถนนคนเดินสายคลาสิค ที่ห้อมล้อมทั้งสองฝากฝั่งด้วยบ้านไม้เก่า อันเป็นเอกลักษณ์ที่หาไม่ได้จากถนนคนเดินที่อื่นอีกด้วย

ช่วงแดดร่มลมตกแบบนี้ เหมาะแก่การเดินเล่นมากๆ

ถนนชายโขง” เป็นชื่อของถนนสายสั้นๆ ริมแม่น้ำโขงที่มีความยาวไม่ถึง 3 กิโลเมตร ปกติในวันธรรมดา บรรยากาศที่นี่ก็จะเงียบสงบ เรียบง่ายไม่ต่างจากวิถีชีวิตชนบทในจังหวัดอื่นๆ ที่ชาวบ้านจะตื่นกันแต่เช้า เพื่อมาทำบุญตักบาตรก่อนจะแยกย้ายไปทำงานตามภาระหน้าที่ของใครของมัน แต่พอถึงช่วงบ่ายแก่ๆ ของวันหยุดสุดสัปดาห์ ถนนสายนี้ก็จะคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวมากมายที่แห่แหนกันมาใช้เวลาในวัน หยุดพักผ่อน ทำให้ถนนสายนี้คึกคัก มีชีวิตชีวาขึ้นมาทันตา ดังนั้นพอแดดร่มลมตกซักหน่อย ก็ถึงเวลาออกมาเดินเล่นที่ถนนคนเดินกันแล้ว

บริเวณร้านขายของต่างๆ ในย่านถนนคนเดินช่วงหัวค่ำจะมากไปด้วยผู้คน หากไม่อยากเดินก็สามารถหาเช่าจักรยานที่มีให้บริการได้ในถนนเส้นนี้   ป้ายบอกทางเก๋ๆ ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก  

ถนนคนเดินเชียงคานมีสินค้าต่างๆ มากมาย ทั้งงานศิลปะพื้นเมือง ศิลปะร่วมสมัย เสื้อผ้าของที่ระลึก และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ อาหารการกินที่มีให้เลือกมากมาย ทั้งที่เป็นร้านขายอาหารจานหลักเมนูพื้นเมืองและอาหารตามสั่งทั่วไป เช่น ข้าวเปียกเส้น โจ๊ก ขนมจีน ยำแหนมคลุก ฯลฯ เรียกว่าถ้าหิวๆ เดินเข้าไปก็คงได้อิ่มกันพุงกางพอดี หรือพวกร้านแผงลอยที่ออกมาวางขายขนมและของว่างทานเล่นก็มีให้เลือกจนตาลาย อีกเช่นกัน ทั้งข้าวจี่ทอด ข้าวจี่ย่าง กุ้งทอด ไอติมโบราณ ซาลาเปาปุยฝ้าย ข้าวเกรียบว่าว ขนมปังสังขยา ชา กาแฟ น้ำผลไม้ น้ำขิง นมสด และอีกมากมายเกินกว่าจะสาธยายกันได้หมด ใครชอบแบบไหน อยากกินอะไรก็เลือกกันได้ตามใจชอบ รับรองว่าถ้าจะชิมจนครบทุกร้านก็คงต้องอยู่กันหลายวันหน่อยนะ

 

ร้านอุยุอะยะ - ได้ Espresso สักแก้วก่อนเดินทางต่อก็คงดี ที่ทำการพัก โปสการ์ดของร้านที่มีจำหน่ายให้นักท่องเที่ยว ร้านเด็กเมื่อวานซืน

ร้านรักเลย @เชียงคาน จังหวัดเลย ภู่เชียงคาน ราชาภาพยนตร์ ร้านไอเดียดีดี @เมืองเชียงคาน จังหวัดเลย

พออิ่มท้องแล้วก็ต้องไปช็อปปิ้งกันซะหน่อย ร้านขายของที่ระลึกบนถนนชายโขงก็มีมากมาย ทั้งผ้าข้าวม้า ผ้าถุง ผ้าห่มทำมือฝีมือชาวบ้านที่นำมาขายในราคาย่อมเยา หรือถ้าใครชอบพวกสินค้าที่ใส่ไอเดียเก๋ๆ ลงไปในชิ้นงาน ก็ต้องไปเดินดูตามร้านขายของที่ระลึกที่มีร้านให้เลือกหลายร้าน เช่น ร้านไอเดียดีดี ร้านจำเลยรัก ร้านอุยุอะยะ ร้านรักเลย ที่ทำการพัก เป็นต้น ลองหาโปสการ์ดดีไซน์เก๋ๆ เขียนส่งให้เพื่อน (หรือจะส่งให้ตัวเองก็ได้นะจ๊ะ ดูซักใบก็น่าสนใจดีนะ นอกจากโปสการ์ดแล้วร้านเหล่านี้ก็ยังมีเสื้อยืดสกรีนลายเท่ห์ๆ และของที่ระลึกแบบอื่นๆ ที่รับรองว่าต้องถูกใจทั้งคนให้และคนรับแน่นอน

 

 

  

ถึงแม้ถนนคนเดินที่เชียงคานจะเป็นเพียงถนนสายสั้นๆ แต่ว่ากว่าจะเดินจนทั่วทุกตรอกซอกซอยก็ต้องใช้เวลาไม่น้อยเลย เพราะร้านค้าแต่ละร้านก็มีไอเดียในการตกแต่งร้านต่างกันไป ทำเอาต้องหยุดถ่ายรูปกันเกือบจะทุกร้านที่เดินผ่าน นอกจากนี้พ่อค้าแม่ค้าแต่ละร้านก็น่ารัก อัธยาศัยดีกันทุกคน ให้ ความรู้สึกเหมือนมาเที่ยวบ้านญาติสนิทอย่างไรอย่างนั้น เพลินจนไม่อยากจะให้ถึงเวลากลับบ้านเลย ถ้าหากใครยังไม่เคยไปเที่ยวที่เชียงคาน ก็ต้องขอแนะนำว่าให้หาโอกาสไปพักผ่อนที่เชียงคานดูสักครั้ง รับรองว่าจะต้องถูกใจอย่างแน่นอนน

 ตุ๊กตาหมี ของประดับร้านเล็กๆ น้อยๆ ที่พบเห็นได้บนถนนคนเดิน 
Last Updated ( Friday, 12 August 2011 13:35 )